HOTLINE: 0889.62.6886 - 0812.980888   |   Fanpage Edemy

Quá trình thiết bị cơ học (cho Hóa – Thực phẩm)

Tiến sĩ Nguyễn Đặng Bình Thành | Đại Học Bách Khoa Hà Nội

GIỚI THIỆU

Quá trình và thiết bị cơ học (đập, nghiền, sàng, phân riêng cơ học và khuấy trộn) có ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau nhằm tạo ra nguyên liệu, sản phẩm đúng quy cách, có chất lượng cao, thu hồi các sản phẩm phụ và bảo vệ môi trường, bảo vệ điều kiện lao động. 

Sự hoạt động của các máy và thiết bị cơ học có ảnh hưởng lớn đến sự hoạt động của toàn bộ hệ thống công nghệ, đến môi trường sản xuất và môi trường xung quanh, đến năng suất lao động và giá thành sản phẩm. Chính vì vậy việc nắm vững nguyên lý làm việc, cấu tạo, ưu và nhược điểm, tính toán thiết kế cho máy và thiết bị cơ học là rất cần thiết đối với sinh viên các ngành kỹ thuật cũng như các cán bộ kỹ thuật làm việc trong các ngành công nghiệp có liên quan.

LỢI ÍCH KHOÁ HỌC
  • Khóa học “Quá trình và thiết bị cơ học” cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản về các quá trình như đập, nghiền, sàng, khuấy trộn, lắng, lọc, ly tâm.
  • Khóa học trang bị những kiến thức về nguyên lý làm việc, cấu tạo, phân tích các yếu tố ảnh hưởng, ưu nhược điểm của các máy và thiết bị cho quá trình tương ứng. 
  • Sau khi hoàn thành khóa học, người học có khả năng tính toán quá trình cũng như các kích thước cơ bản của máy và thiết bị cơ học.
NỘI DUNG KHOÁ HỌC
39 bài giảng
411 phút
+
Chương 1: Những kiến thức cơ bản về thủy lực (lưu chất)
11 bài giảng
152 phút
Học liệu Chương: Những kiến thức cơ bản về thủy lực (lưu chất)  
Bài tập Chương: Những kiến thức cơ bản về thủy lực (lưu chất)  

Bài 1: Khái niệm về tĩnh lực học chất lỏng
Học thử 5 phút

Bài 2: Những tính chất vật lý của chất lỏng
21 phút

Bài 3: Phương trình cân bằng của chất lỏng
16 phút

Bài 4: Định Luật Pascal máy ép thủy lực. Sự cân bằng chất lỏng trong các bình
Học thử 11 phút

Bài 5: Áp lực chất lỏng tác dụng lên thành bình và đáy bình. Dụng cụ đo
14 phút

Bài 6: Khái niệm
20 phút

Bài 7: Chế độ chuyển động của chất lỏng
20 phút

Bài 8: Các định lý Ơle. Phương trình Becrnoulli
20 phút

Bài 9: Ứng dụng của phương trình Becrnoulli
15 phút

Bài 10: Trở lực trong ống dẫn. Phương hướng chung để giảm trở lực
10 phút

Đề thi Chương 1

+
Chương 2: Những kiến thức cơ bản quá trình và thiết bị gia công cơ học
1 bài giảng
0 phút
Học liệu Chương: Những kiến thức cơ bản quá trình và thiết bị gia côngcơ học  

Đề thi Chương 2

+
Chương 3: Máy và thiết bị vận chuyển cho các nhà máy thực phẩm
8 bài giảng
78 phút
Học liêu chương: Máy và thiết bị vận chuyển cho các nhà máy thực phẩm  
Bài tập Chương: Máy và thiết bị vận chuyển cho các nhà máy thực phẩm  

Bài 1: Máy và các thiết bị vận chuyển cho các nhà máy thực phẩm
6 phút

Bài 2: Vận chuyển chất lỏng
5 phút

Bài 3: Bơm thể tích
12 phút

Bài 4: Bơm li tâm
16 phút

Bài 5: Vận chuyển khí
13 phút

Bài 6: Các loại quạt
13 phút

Bài 7: Vận chuyển vật liệu rời
13 phút

Đề thi Chương 3

+
Chương 4: Quá trình và thiết bị rửa
4 bài giảng
45 phút
Học liệu chương: Quá trình và thiết bị rửa  

Bài 1: Quá trình và thiết bị rửa (Phần 1)
18 phút

Bài 2: Quá trình và thiết bị rửa (Phần 2)
13 phút

Bài 3: Quá trình và thiết bị phân loại làm sạch
14 phút

Đề thi Chương 4

+
Chương 5: Quá trình và thiết bị làm nhỏ định hình
16 bài giảng
118 phút
Học liệu Chương: Quá trình và thiết bị làm nhỏ định hình  

Bài 1: Khái niệm, mục đích và các phương pháp làm nhỏ
8 phút

Bài 2: Cơ sở vật lý về nghiền
8 phút

Bài 3: Các thuyết về đập nghiền
8 phút

Bài 4: Các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình đập nghiền
6 phút

Bài 5: Nguyên lý làm việc, cấu tạo, ứng dụng của máy đập má
8 phút

Bài 6: Tính toán máy đập má
5 phút

Bài 7: Nguyên lý, cấu tạo, ứng dụng và nhược điểm đập nón
5 phút

Bài 8: Tính toán máy đập nón thô
6 phút

Bài 9: Nguyên lý, cấu tạo, ưu và nhược điểm đập búa
7 phút

Bài 10: Tính toán máy đập búa
6 phút

Bài 11: Nguyên lý, cấu tạo, ưu và nhược điểm và thiết kế máy đập trục
9 phút

Bài 12: Nguyên lý, cấu tạo, ưu và nhược điểm của máy nghiền BI
11 phút

Bài 13: Tính toán thiết kế máy nghiền bi của máy nghiền bi
12 phút

Bài 14: Nguyên lý, cấu tạo, ưu và nhược, tính toán thiết kế
7 phút

Bài 15: Máy sàng phân loại
12 phút

Đề thi Chương 5

+
Chương 6: Quá trình thiết bị và máy phân riêng
9 bài giảng
91 phút
Học liệu Chương: Quá trình thiết bị và máy phân riêng  
Bài tập Chương: Quá trình thiết bị và máy phân riêng  

Bài 1: Khái niệm vai trò của quá trình phân chia cơ học
10 phút

Bài 2: Cơ sở lý thuyết quá trình phân riêng nhờ trọng lực
17 phút

Bài 3: Các thiết bị lắng trọng lực điển hình
6 phút

Bài 4: Phân riêng dưới tác dụng của lực điện trường
11 phút

Bài 5: Phân riêng dưới tác dụng của lực ly tâm
11 phút

Bài 6: Cơ sở lý thuyết phân riêng bằng phương pháp lọc
15 phút

Bài 7: Các thiết bị lọc điển hình
16 phút

Bài 8: Các phuơng pháp lọc tiên tiến (vi lọc, siêu lọc, lọc nano, lọc thẩm thấu ngược, lọc RO)
5 phút

Đề thi Chương 6

+
Chương 7: Đồng đều hóa hệ không đồng nhất trong quá trình chế biến thực phẩm
7 bài giảng
50 phút
Học liệu Chương: Đồng đều hóa hệ không đồng nhất trong quá trình chế biến thực phẩm  

Bài 1: Mục đích vai trò của quá trình khuấy trộn
7 phút

Bài 2: Cơ sở lý thuyết quá trình khuấy trộn vật liệu rời
11 phút

Bài 3: Máy trộn có cánh
7 phút

Bài 4: Máy trộn thùng quay
5 phút

Bài 5: Máy trộn trục vít
4 phút

Bài 6: Máy và thiết bị khuấy trộn chất rắn
16 phút

Đề thi Chương 7

+
Chương 8: Quá trình và thiết bị định lượng, ghép nắp bao bì
4 bài giảng
37 phút
Học liệu chương: Quá trình và thiết bị định lượng, ghép nắp bao bì  
Bài tập Tổng hợp  

Bài 1: Mục đích, phân loại, định lượng. Phương pháp định lượng và thiết bị định lượng
15 phút

Bài 2: Thiết bị định lượng vật liệu dẻo, lỏng và chiết rót
12 phút

Bài 3: Quá trình và thiết bị ghép, nắp
10 phút

Đề thi Chương 8

Tags:

THÔNG TIN GIẢNG VIÊN
Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Kinh nghiệm: năm